MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG NÀO?

Chào các bạn, một trong những trang bị đầu tiên để trở thành người tự chủ tài chính là: Đăng ký tài khoản Ngân hàng để giao dịch.

Hiện nay, thanh toán tiền mặt có quá nhiều rủi ro và rườm rà không cần thiết. Chưa kể tiềm ẩn những nguy cơ mất toàn như cướp giật, tiền giả … Chúng ta chỉ nên thanh toán tiền mặt ở những nơi không có lựa chọn mà thôi. Ví dụ: ăn vặt vỉa hè, sửa xe, đi chợ cóc …

Có rất nhiều Ngân hàng để ta lựa chọn mở tài khoản giao dịch. Thời gian để mở tài khoản bây giờ cũng rất nhanh và chỉ cần làm online. Vậy câu hỏi là:

 • Nên mở tài khoản của Ngân hàng nào?
 • Ngân hàng nào uy tín để mở tài khoản?

Việc chúng ta chuẩn bị làm là: mở tài khoản cá nhân giao dịch tại Ngân hàng. Bởi vậy, ta nên lựa chọn các Ngân hàng tập trung vào nhóm khách hàng cá nhân.

Bởi vì, một số Ngân hàng chỉ tập trung vào nhóm khách hàng Doanh nghiệp và tổ chức, nên nếu ta mở tài khoản cá nhân giao dịch tại đó thì không có nhiều chính sách có lợi.

Vậy, trước khi quyết định đặt niềm tin và lựa chọn Ngân hàng để giao dịch, chúng ta cần tìm hiểu những thông tin sau:

———————————————————————–

 1. Phí mở tài khoản: Các ngân hàng miễn phí mở tài khoản trên thị trường như: PVBank, VPBank, SeAbank, MBBank, Techcombank, Vietcombank, TPBank, VIB, Đông Á;
 2. Lãi suất tiền gửi/ vay: Mặt bằng chung lãi suất các Ngân hàng hiện giờ đều tương đương nhau, vậy nên việc lựa chọn Ngân hàng theo lãi suất không còn là điều kiện ưu tiên số một nữa;
 3. Chất lượng dịch vụ: Ngày nay, chất lượng dịch vụ mới là thứ ta cần quan tâm, ví dụ như: chăm sóc khách hàng, tra cứu thông tin … khi cần.
 4. Ứng dụng: Một tiêu chí quan trọng nữa, đó là ứng dụng sử dụng trên smartphone. Chúng ta nên chọn 1 Ngân hàng có giao diện thân thiện, dễ sử dụng và có nhiều tính năng, truy cập nhanh.

————————————————————————

Bản thân mình từng mở tài khoản và có trải nghiệm giao dịch tại các Ngân hàng như: BIDV, Techcombank, Tiên Phong Bank (TPB), Ngân hàng Quân Đội (MBB), Ngân hàng An Bình, Shinhan Bank, Ngân hàng Quốc tế VIB …

Để so sánh, chúng ta nên mở ít nhất 2 Ngân hàng, cùng trải nghiệm để có sự so sánh về chất lượng dịch vụ. Mình đề xuất 3 Ngân hàng tốt nhất trong trải nghiệm của mình về chất lượng dịch vụ, đó là MBB (Ngân hàng Quân đội), TCB (Ngân hàng Kỹ thương Techcombank), VIB (Ngân hàng Quốc Tế), với những ưu việt sau:

 • Chuyển khoản không mất phí;
 • Ứng dụng đơn giản, giao diện thân thiện, dễ sử dụng
 • Tự đặt và lưu tên người giao dịch, đồng bộ với danh bạ
 • Quan trọng nhất là mình dùng chưa bao giờ bị lag hoặc treo, có những ứng dụng khác khi chuyển tiền muộn, ví dụ nửa đêm, ứng dụng hay báo là không hoạt động. Thỉnh thoảng mình có chuyển tiền lúc 2-3h sáng.
 • Tải ứng dụng online, đăng ký online vô cùng đơn giản.
 • Nhiều khuyến mãi, hoàn tiền, các chương trình ưu đãi liên tục cập nhật trên ứng dụng.
 • Quét QR thanh toán.
 • Thanh toán các hóa đơn: điện, nước, internet, điện thoại đơn giản.
Tiêu chí TCB MBB VIB
Phí chuyển khoản Không Không Không
Giao diện Thân thiện Thân thiện Tối giản
Màu chủ đạo Đỏ Xanh Ghi
Điểm trải nghiệm cá nhân 8 9 7

Các bạn có thể tải ứng dụng và tham khảo cho Ngân hàng Quân đội MBB tại link sau, các ngân hàng khác bạn có thể liên hệ hoặc search trên Appstore và Google Play:

 1. Đối với thiết bị dùng hệ điều hành Android: tại Đây
 2. Đối với thiết bị dùng hệ điều hành iOS: tại Đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *