LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC MỤC ĐÍCH SỐNG

muc-dich-song-la-gi

Một số bạn có gửi email và tin nhắn cho tôi với câu hỏi chung là: Mục đích sống là gì? làm thế nào để có thể tìm được mục đích sống của mình?

MỤC ĐÍCH SỐNG LÀ GÌ?

Tôi hiểu là các bạn đang băn khoăn, loay hoay đi tìm mục đích sống cho riêng mình. Vậy tuần này tôi cũng xin lấy chủ đề này để viết, viết cho những ai đó cần.

Trước hết, để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần phải biết rõ: Mục đích sống là gì?

Bản thân tôi ngày trước cũng không hiểu rõ được mục đích sống là gì? những khái niệm như: mục đích sống, ước mơ, mục tiêu dài hạn của tôi ngày đó có gì đó mơ hồ và chung chung, lẫn lộn với nhau.

Ngày mới ra trường, đi làm cho một Công ty Xây dựng, những ngày tháng dài dằng dặc tôi chỉ làm những thứ việc lặp đi lặp lại, làm việc 8 tiếng mỗi ngày nhưng thời gian tập trung làm việc chỉ khoảng 2 tiếng là đủ để giải quyết hết công việc. 6 tiếng còn lại rảnh rỗi vô cùng khiến tôi cũng rơi vào trạng thái mất phương hướng, và liên tục suy nghĩ về mục đích sống của mình.

Đến một ngày tôi tình cờ đọc được 1 câu của Tony Gaskins

“Nếu bạn không tự xây ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ cho họ”

Ngẫm lại, tôi thấy rất hợp với trải nghiệm của mình và cực kỳ tâm đắc câu này. Tất nhiên đây là câu nói dưới góc nhìn kinh doanh, tuy nhiên, suy rộng ra trong đời sống hàng ngày cũng vậy.

Người khác ở đây trong kinh doanh là sếp, là ông chủ, là người trả lương cho bạn.

Người khác ở đây trong cuộc sống có khi lại chính là bạn của bạn, họ hàng, người thân, thậm chí là bố mẹ.

Có bao giờ bạn đã dám sống cho mình chưa? hay chỉ cố gắng sống để làm hài lòng những người xung quanh.

Việc cố gắng sống để làm hài lòng những người xung quanh tôi cho rằng đó là việc làm vô nghĩa và không có mục đích.

Mặc dù mục đích của những người đó có thể là để làm hài lòng những người khác? Họ cho rằng làm như vậy mình sẽ được trọng vọng và dễ thở hơn … No!!!!

Trong kinh doanh, ông chủ thuê bạn xây ước mơ cho mình và trả cho bạn bằng tiền mặt, bằng phúc lợi.

Trong cuộc sống, những người khác thuê bạn xây ước mơ cho họ và trả bạn bằng ân tình, bằng đạo lý, bằng cảm xúc.

Đó là đời … ! Tất nhiên cũng có người “this” người “that”. Nhưng suy cho cùng, những người không có lấy nổi một ước mơ, thì dù sao việc tốt nhất họ có thể làm: đó là xây ước mơ cho người khác. Lựa chọn là ở mỗi chúng ta, không ở ai khác cả. Ước mơ là để mình vươn lên, khao khát là để mình hành động.

Ngày đó, mục đích sống tôi chỉ hiểu đơn giản là sống có ước mơ, có khao khát …

muc-dich-song

TÔI TỪNG LẤY TIỀN LÀM MỤC ĐÍCH SỐNG

Một trong những sự ngu dốt lớn nhất của tôi, đó là lấy tiền ra làm mục đích sống. Và theo quy luật: “mọi sự ngu dốt đều phải trả giá bằng tiền mặt”

Những ngày tôi mới lập nghiệp, cái thời còn ngựa non háu đá. Có chút thành tựu nho nhỏ rồi tự ảo tưởng mình là thiên tài, mình quá giỏi đến mức … không cần học hỏi thêm bất cứ điều gì từ ai nữa, bởi vì ảo tưởng mình xuất chúng mà, nên những người xung quanh tôi đều thấy họ kém cỏi, mà kém cỏi thì làm gì có gì mà học hỏi?

Ngày đó, mặc dù mồm tôi cứ ra rả về việc “tiền bạc không mua được hạnh phúc”, nhưng từ sâu trong đáy lòng. Tất cả những gì tôi làm: đều là vì tiền.

Tôi tin rằng: Có tiền tôi sẽ có tất cả, có tiền tôi sẽ làm được bất cứ thứ gì mình muốn. Tôi sẽ hạnh phúc. Và bởi niềm tin vững chắc như vậy nên trong đầu tôi chỉ có tiền, góc nhìn cuộc sống của tôi cũng lấy tiền ra để làm cơ sở đánh giá.

Và mâu thuẫn bắt đầu xẩy ra, đó là gì? Tôi lấy tiền làm mục đích sống. Sau đó tôi tin rằng: Có tiền tôi sẽ làm được bất cứ thứ gì mình muốn. Và rồi tôi muốn gì? Tôi muốn có tiền. Nó giống như 1 vòng luẩn quẩn không có lối thoát. Làm cho tôi chạy theo tiền như nô lệ khiến tôi kiệt sức.

Tôi đã từng tự hào vì mình sở hữu 1 chiếc ô tô mới cứng cựa vào năm 2009 khi tôi 25 tuổi. Rồi sao? Rồi 1 thời gian sau tôi lại đổi 1 chiếc xe khác chỉ đơn giản là để thỏa mãn bản thân, để tìm kiếm sự nể trọng của người khác. Rồi sao nữa?

Giờ đã 38 tuổi, tôi đã tìm được mục đích xuyên suốt cho cả cuộc đời của mình. Đó là trí tuệ và sức khỏe, là sự chia sẻ và yêu thương. Tất cả những thứ đó, đều có trên con đường tu tập, và tôi chọn con đường đó để tự tin vững bước.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC MỤC ĐÍCH SỐNG CỦA MÌNH

Ước mơ, khao khát: đó là 2 thứ ta có thể dùng làm công cụ để tìm ra mục đích sống của mình. Ước mơ là 1 thứ gì đó: hơi quá tầm tay, nhưng lại có cảm giác cố gắng là đạt được. Khao khát là thứ giúp ta liên tục hành động để đạt được ước mơ của mình.

Mỗi người, mỗi giai đoạn sẽ tự đặt cho mình những mục đích sống khác nhau, đừng ngần ngại, đó là chuyện bình thường.

Nếu bạn còn trẻ, hãy ưu tiên đến trải nghiệm của bản thân, đừng quá quan tâm đến trải nghiệm của người khác.

Nếu bạn đã ngoài 40 tuổi, đừng lấy những thứ ở thế giới bên ngoài làm mục đích, nếu không, khi mất đi, bạn sẽ vô cùng đau khổ và mất phương hướng.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *