LÃI VỐN HAY DÒNG TIỀN | ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

lai-von-hay-dong-tien

Trong hoạt động đầu tư Bất động sản, câu hỏi trăn trở nhiều nhất của chúng ta luôn là: Lãi vốn hay dòng tiền?

LÃI VỐN LÀ GÌ?

Hiểu đơn giản là 1 kết quả dương sau khi trừ giá bán và giá mua.

Ví dụ: Đầu tư 1 BĐS 3 tỷ, sửa thêm 300tr, bán được 3,6 tỷ. Vậy lãi vốn là 300 triệu.

DÒNG TIỀN LÀ GÌ?

Sau khi đầu tư, việc kinh doanh như cho thuê hàng tháng, đều đặn thì số tiền cho thuê là dòng tiền.

Ví dụ: Đầu tư 1 BĐS 5 tỷ, cho thuê được 20tr/ tháng, thu về 240tr/năm gọi là dòng tiền.

NÊN CHỌN LÃI VỐN HAY DÒNG TIỀN

Tùy vào nhu cầu, việc lựa chọn ngay từ đầu sẽ giúp chúng ta có những chiến lược đầu tư đúng đắn. Từ đó có sự tập trung và dễ dàng hoàn thành mục tiêu.

Phương pháp lãi vốn: Phù hợp với anh em đầu tư BĐS với thời gian ngắn hạn, dưới 1 năm, có thể vài tháng.

 • Tính cách phù hợp: anh em nào thích nhanh, thích luôn, ưa thử thách
 • Khẩu vị: điểm thỏa mãn ~ 30%/năm

Phương pháp dòng tiền: Phù hợp với anh em đầu tư BĐS dài hạn, lâu dài. Phương pháp này còn được biết đến với tên Bất động sản dòng tiền

 • Tính cách phù hợp: anh em nào kiên trì, thích sự chắc chắn, bền vững, ưa sự ổn định
 • Khẩu vị: điểm thỏa mãn ~ 10-15%/năm

TẠI SAO KHÔNG KẾT HỢP?

Phương pháp kết hợp giữa lãi vốn và dòng tiền cũng là một phương pháp tốt, thường được áp dụng cho những mô hình: Đầu tư mua, sửa chữa, cho thuê rồi mới bán lại. Đây cũng là cách nhiều Nhà đầu tư Bất động sản áp dụng.

bat-dong-san-dong-tien

Đối với mỗi mô hình, lại có những phương pháp, chiến lược, mô hình khác nhau. Ví dụ:

 • Đối với lãi vốn: môi giới, cọc xong bán, chia đất nền bán, xây móng bán, xây thô bán ..
 • Đối với dòng tiền: Thuê cho thuê, mua xây cho thuê, mua sửa cho thuê, nhà nghỉ, khách sạn …
 • Đối với phương pháp kết hợp: Mua xây cho thuê bán, mua sửa cho thuê bán, mua xây khách sạn bán …

Muôn hình vạn trạng, có rất nhiều phương pháp để tùy nguồn lực, nhà đầu tư có thể lựa chọn và tập trung lên kế hoạch hành động.


BÀI VIÊT LIÊN QUAN

CHỦ ĐỂ LIÊN QUAN

6 thoughts on “LÃI VỐN HAY DÒNG TIỀN | ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

 1. Phan Thành Long says:

  Chả ai đi làm kinh doanh mà chỉ chú tâm vào lãi vốn hay dòng tiền bạn nhé… Trọng tâm của kinh doanh là lợi nhuận = vốn – chi phí sản xuất – chi phí cơ hội.
  Cả lãi vốn và dòng tiền đều bản chất là vốn – chi phí sản xuất – chi phí cơ hội.
  Cái khác nhau là quan điểm thu lời mà thôi, và thậm chí ngày nay nó còn có 3 hay 4 học phái về triết lý kinh doanh đó nữa, đó là thu lời vốn sản xuất, thu lời chi phí cơ hội, thu lời thị trường và thu lời kết hợp.
  Ví dụ thế này nhé.
  Bạn xây 1 tòa chung cư, đem bán hết, sẽ thu lời ngắn hạn 1 khoản 200 tỷ đồng, đó là thu lời vốn sản xuất. Tuy nhiên xuất hiện 2 rủi ro cơ hội lớn. 1, bạn bán cả chung cư vậy bạn đã dùng hết tư liệu sản xuất, đòi hỏi tư liệu sản xuất mới; 2, tài sản của bạn xuất ra nghĩa là khả năng thu lời trong tương lai không còn nữa, các căn hộ chung cư đều chỉ có thời hạn 50 năm, nghĩa là bạn bán 50 năm để mất đi cơ hội thu lời 200 năm, 300 năm, điều mà hình thành nên các gia tộc giàu có nhất nước Mỹ, như họ Kushner con rể Trump.
  Cũng tòa nhà đó, bạn thay vì bán cả tòa chung cư sau khi xây xong, bạn bán quyền xây dựng và cả dự án cho 1 công ty thứ 3 trước khi tòa nhà hoàn thành/bán 1 phần diện tích cho sàn bất động sản, ngay khi thị trường vào điểm vàng bán BĐS ( sau khi hoàn thiện tầng 1 ( quyền được bán)/cất nóc ( có tài sản hiển hiện) đến khi bàn giao nhà/ sau khi bàn giao nhà 1 năm). Như vậy bạn không mất quá nhiều chi phí xây dựng, không phải quan tâm thị trường lên hay xuống, và có thời gian đi phát triển các dự án khác, có nguồn vốn dồi dào và lợi nhuận cố định. Vấn đề là ở thời điểm hiện tại, bạn tiết kiệm dc chi phí cơ hội 2 năm xây dựng, nhưng cũng đã mất đi 1 phần tư liệu sản xuất và 1 phần lợi nhuận trong tương lai.
  Cũng tòa nhà đó, bạn xây xong, không đem bán giá cao mà lựa chọn giá bình ổn, tạo hình tượng 1 công ty vì cộng đồng, 1 tòa nhà bạn thấy ko đủ, bạn làm 20 tòa nhà nữa, tạo nên hình ảnh tương tự 1 công ty vì thị trường, thậm chí chịu lỗ 1 ít cũng chơi, mục đích là để đánh gục mọi đối thủ bằng giá cả rẻ ( chiến lược xâm chiếm kinh điển của Standard Oil). Sau khi 10-20 tòa nhà như thế, công ty của bạn đã là một công ty nổi lên như nhà xây dựng giá cả rất phải chăng trong mắt nhà đầu tư, tệp khách hàng của bạn cất cả kho không hết. Hi sinh thời gian và lợi nhuận đổi lấy uy tín.
  Cũng tòa nhà đó, bạn xây xong, không bán giá cao, cũng không bán giá thấp, lựa chọn chiến lược kinh doanh tiệm tiến, nghĩa là tính toán bán 1 số phần có doanh thu không cao với giá phải chăng ( căn hướng xấu, diện tích mặt tiền xấu), giữ lại các phần diện tích đẹp để cho thuê, kinh doanh dòng tiền từ vận hành căn nhà, dự án… Phương án này bạn vừa có doanh thu ngay, lại có dòng tiền ổn định lâu dài và tài sản cố định phục vụ cho các dự án kinh doanh sau này, đồng thời bạn bị thiệt hai ở cả doanh thu, lợi nhuận, chi phí sản xuất và chi phí cơ hội.

  • Phương Ly says:

   Người ta nói là trong đầu tư chứ có nói là trong kinh doanh đâu mà ông tuôn ra 1 tràng thể hiện cái gì vậy?

  • Nguyên Hoàng says:

   Ui cảm ơn bạn vì comment rất có tâm nha, ở đây mình đang phân nhóm các hình thức phổ biến lại để mọi người dễ hình dung bạn ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *